Thư ký Tòa án phải từ chối tham gia tố tụng dân sự trong những trường hợp nào?

Ngày hỏi:23/06/2018

Thư ký Tòa án phải từ chối tham gia tố tụng dân sự trong những trường hợp nào? Xin chào Ban biên tập, tôi tên là Văn Hiếu. Hiện tôi đang tìm hiểu về các quy định liên quan đến việc tố tụng dân sự qua các thời kì và có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp. Cụ thể, Ban biên tập cho tôi hỏi: Việc từ chối tham gia tố tụng dân sự của thư ký Tòa án trước ngày 01/07/2016 được thực hiện trong những trường hợp nào? Văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Những trường hợp từ chối tham gia tố tụng dân sự của thư ký Tòa án trước ngày 01/07/2016 được quy định tại Khoản 2 Điều 17 Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án dân sự năm 1989 do Hội đồng Nhà nước ban hành với nội dung như sau:

   - Có căn cứ được quy định tại điểm a và điểm đ, khoản 1 Điều 17 Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án dân sự năm 1989 do Hội đồng Nhà nước ban hành;

   - Họ đã là thẩm phán, hội thẩm nhân dân hoặc người tham gia tố tụng khác trong cùng một vụ án.

   Theo đó, tại điểm a và điểm đ, khoản 1 Điều 17 Pháp lệnh này quy định về những trường hợp sau:

   - Đồng thời là đương sự, người đại diện hoặc người bảo vệ quyền lợi của đương sự, người thân thích của đương sự, người làm chứng trong vụ án;

   - Có căn cứ cho thấy họ có thể không vô tư trong khi làm nhiệm vụ.

   Trên đây là nội dung trả lời về những trường hợp từ chối tham gia tố tụng dân sự của thư ký Tòa án. Để biết thêm thông tin về vấn đề này, bạn có thể tham khảo thêm tại Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án dân sự năm 1989 do Hội đồng Nhà nước ban hành.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Tham gia tố tụng
  Người tham gia tố tụng
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn