Thư ký tòa vắng mặt phiên tòa hình sự có được xét xử hay không?

Ngày hỏi:13/07/2017

Thư ký tòa vắng mặt phiên tòa hình sự có được xét xử hay không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Minh Nguyệt, hiện đang sinh sống và làm việc tại Bến Tre. Gần đây, do cần liên hệ công việc nên tôi có tìm hiểu thêm một số thông tin về quá trình giải quyết các vụ án hình sự. Cho tôi hỏi, trong phiên tòa hình sự, giả sử vắng mặt một trong các thành viên của cơ quan tiến hành tố tụng, chẳng hạn Thư ký tòa thì phiên tòa có được xét xử hay được giải quyết như thế nào? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong nhận được sự hỗ trợ từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! Đỗ Trần Minh Nguyệt (nguyet***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đối với thắc mắc của bạn, căn cứ quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 251 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) thì việc vắng mặt Thư ký Tòa án tại phiên tòa là một trong những trường hợp để tạm ngừng phiên tòa xét xử vụ án hình sự.

   Theo đó, việc tạm ngừng phiên tòa phải được ghi vào biên bản phiên tòa và thông báo cho những người tham gia tố tụng biết. Thời hạn tạm ngừng phiên tòa không quá 05 ngày kể từ ngày quyết định tạm ngừng phiên tòa. Hết thời hạn tạm ngừng phiên tòa, việc xét xử vụ án được tiếp tục. Trường hợp không thể tiếp tục xét xử vụ án thì phải hoãn phiên tòa.

   Như vậy, với thắc mắc của bạn, khi Thư ký Tòa vắng mặt trong phiên tòa xét xử vụ án hình sự thì phiên tòa sẽ được tạm ngừng. Theo quy định pháp luật hiện hành, phiên tòa hình sự nói riêng và tất cả các phiên tòa nói chung đều phải được tiến hành đảm bảo cả về nội dung và hình thức thủ tục tố tụng, trong đó thành phần các chủ thể tiến hành và tham gia hoạt động tố tụng đóng vai trò hết sức quan trọng, quyết định đối với tiến độ giải quyết vụ án. Do vậy, việc yêu cầu sự có mặt của Thư ký Tòa án cũng như các thành viên khác trong Hội đồng xét xử trong quá trình giải quyết vụ án là hoàn toàn hợp lý và cần thiết.

   Trên đây là nội dung tư vấn về các trường hợp tạm ngừng phiên tòa hình sự. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trong!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn