Thụ lý vụ án

Ngày hỏi:21/07/2011
Tòa án nhận đơn khởi kiện kèm đầy đủ tài liệu của V đã 5 ngày nhưng V nghe nói vụ án vẫn chưa được thụ lý. Vậy, xin hỏi việc thụ lý vụ án hành chính được tính từ khi nào? được thưc hiện ra sao?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội - HSLAWS tư vấn như sau:

  • Điều 111 Luật Tố tụng hành chính quy định về việc thụ lý vụ án hành chính. Theo khoản 2 Điều này thì ngày người khởi kiện xuất trình biên lai nộp tiền tạm ứng án phí được tính là ngày Tòa án thụ lý vụ án. Trường hợp người khởi kiện được miễn nộp tiền tạm ứng án phí hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí thì ngày thụ lý vụ án là ngày Thẩm phán thông báo cho người khởi kiện biết việc thụ lý.

   Theo quy định tại khoản 1 Điều luật này thì, sau khi nhận đơn khởi kiện và các tài liệu kèm theo, nếu Thẩm phán được phân công xem xét đơn khởi kiện xét thấy vụ án hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết thì thông báo cho người khởi kiện biết để họ nộp tiền tạm ứng án phí; trường hợp người khởi kiện được miễn nộp tiền tạm ứng án phí hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí thì thông báo cho người khởi kiện biết về việc thụ lý vụ án. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí.

   Như vậy, để vụ án được thụ lý, thì vụ án đó phải thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nơi V khởi kiện và V phải nộp tiền tạm ứng án phí, xuất trình biên lai nộp tiền cho Tòa án.


  Nguồn:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn