Thủ tục công nhận và thi hành bản án, quyết định trong lĩnh vực tương trợ tư pháp Việt - Lào

Ngày hỏi:05/11/2019

Theo tôi được biết giữa Việt Nam và Lào có văn bản giao kết về tương trợ tư pháp. Thế, anh chị cho tôi hỏi: Thủ tục công nhận và thi hành bản án, quyết định trong lĩnh vực tương trợ tư pháp Việt - Lào được quy định như thế nào vậy? Cảm ơn rất nhiều!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thủ tục công nhận và thi hành bản án, quyết định trong lĩnh vực tương trợ tư pháp Việt - Lào được quy định tại Điều 48 Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự và hình sự giữa Việt Nam và Lào ban hành kèm theo Quyết định 58QĐ/1999/CTN, cụ thể như sau:

   1. Toà án của nước ký kết được yêu cầu xem xét để công nhận và cho thi hành bản án, quyết định của nước ký kết yêu cầu theo pháp luật của nước mình.

   2. Các bên có nghĩa vụ thi hành bản án, quyết định có quyền đưa đơn chống việc công nhận và cho thi hành bản án, quyết định đó, nếu pháp luật của nước ký kết đã ra bản án, quyết định cho phép sử dụng quyền trên.

   3. Nếu Cơ quan tư pháp của Nước ký kết đã ra bản án, quyết định có văn bản đề nghị tạm thời hoãn hoặc ngừng thi hành bản án, quyết định, thì Cơ quan tư pháp của Nước ký kết được yêu cầu phải tạm thời hoãn hoặc ngừng việc công nhận và thi hành bản án, quyết định nói trên.

   Trên đây là nội dung quy định về vấn đề bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn