Thủ tục đề nghị giảm chi phí giám định trong tố tụng

Ngày hỏi:18/05/2018

Thủ tục đề nghị giảm chi phí giám định trong tố tụng được quy định ra sao? Xin chào quý ban biên tập, tôi tên Kim Pha sinh sống và làm việc tại Ninh Thuận. Bạn tôi có nộp đơn khởi kiện tại Tòa án với tư cách nguyên đơn, và có làm đơn yêu cầu giám định tài sản, tuy nhiên bạn tôi có hoàn cảnh khó khăn, nên muốn xin giảm chi phí giám định, vậy Ban biên tập cho tôi hỏi Thủ tục đề nghị giảm chi phí giám định được quy định ra sao? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được câu trả lời từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn! (01233**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thủ tục đề nghị giảm chi phí giám định được quy định tại Điều 25 Pháp lệnh chi phí giám định, định giá; chi phí cho người làm chứng, phiên dịch trong tố tụng do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành năm 2012, cụ thể như sau:

   1. Người có nghĩa vụ nộp chi phí giám định thuộc đối tượng được giảm chi phí giám định quy định tại khoản 1 Điều 13 của Pháp lệnh này phải có đơn đề nghị giảm chi phí giám định gửi Tòa án kèm theo bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được giảm chi phí giám định.

   2. Đơn đề nghị giảm chi phí giám định phải có các nội dung chính sau đây:

   a) Các nội dung quy định tại các điểm a, b và c khoản 2 Điều 16 của Pháp lệnh này;

   b) Lý do, căn cứ đề nghị giảm chi phí giám định;

   c) Xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc về lý do giảm chi phí giám định theo quy định tại khoản 1 Điều 13 của Pháp lệnh này.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Thủ tục đề nghị giảm chi phí giám định. Để có thể tìm hiểu rõ hơn vấn đề vui lòng xem thêm tại Pháp lệnh chi phí giám định, định giá; chi phí cho người làm chứng, phiên dịch trong tố tụng do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành năm 2012. Mong rằng những giải đáp trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn