Thủ tục hoãn thi hành án phạt tù

Ngày hỏi:06/02/2015

Năm 2014 tôi bị kết án về tội thiếu trách nhiệm và bị xử phạt 2 năm tù. Sau khi xử phúc thẩm bản thân tôi bị ốm nặng, hiện nay vẫn đang điều trị. Tôi đã xin tòa án hoãn thi hành án. Nay xin nhờ luật sư nói rõ hơn những quy định về hoãn thi hành án phạt tù.

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo Luật Thi hành án hình sự thì việc hoãn chấp hành án phạt tù quy định như sau: 1- Khi nhận được quyết định hoãn chấp hành án của tòa án, cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu phải ngừng việc làm thủ tục đưa người chấp hành án phạt tù đi chấp hành án. 2-UBND cấp xã hoặc đơn vị quân đội có nhiệm vụ quản lý người được hoãn chấp hành án. Người được hoãn chấp hành án không được đi khỏi nơi cư trú, nếu không được sự đồng ý của UBND cấp xã hoặc đơn vị quân đội đang quản lý người đó. 3-Cơ quan, đơn vị quân đội quy định tại Khoản 2 Điều này, 3 tháng một lần phải báo cáo việc quản lý người được hoãn chấp hành án với cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu để thông báo cho tòa án đã ra quyết định hoãn chấp hành án. 4-Trong thời gian được hoãn chấp hành án mà người bị kết án có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng hoặc có căn cứ cho rằng người đó bỏ trốn thì cơ quan quy định tại Khoản 2 Điều này báo cáo cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu để đề nghị chánh án toà án đã ra quyết định hoãn hủy bỏ quyết định đó. Ngay sau khi có quyết định hủy quyết định hoãn chấp hành án, cảnh sát hỗ trợ tư pháp hoặc cảnh vệ tư pháp thực hiện áp giải người chấp hành án để thi hành án. Trường hợp người được hoãn chấp hành án bỏ trốn thì cơ quan thi hành án hình sự công an cấp tỉnh ra quyết định truy nã và phối hợp tổ chức truy bắt. 5-Trong thời gian được hoãn chấp hành án phạt tù mà người được hoãn chấp hành án chết thì thân nhân của người đó hoặc công an cấp xã, cơ quan được giao quản lý phải báo cáo cho cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu để thông báo cho toà án đã ra quyết định hoãn chấp hành án phạt tù ra quyết định đình chỉ thi hành án và giải quyết các thủ tục có liên quan. 6- Chậm nhất là 7 ngày trước khi hết thời hạn hoãn chấp hành án phạt tù, chánh án toà án đã quyết định hoãn chấp hành án phạt tù phải thông báo bằng văn bản và gửi ngay thông báo đó cho người chấp hành án. Khi nhận được quyết định hoãn chấp hành án của tòa án, cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu phải ngừng việc làm thủ tục đưa người chấp hành án phạt tù đi chấp hành án.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn