Thủ tục khám xét nơi làm việc trong tố tụng hình sự được tiến hành ra sao?

Ngày hỏi:10/07/2017

Việc tiến hành hoạt động khám xét nơi làm việc trong tố tụng hình sự được quy định thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Em là sinh viên trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Thời gian gần đây, em thấy dư luận quan tâm nhiều đến việc giải quyết các vụ án hình sự. Trong đó, một số bài viết đề cập đến hoạt động khám xét nơi làm việc của đối tượng tình nghi trong các vụ án. Em muốn hỏi, trường hợp có căn cứ để thực hiện việc khám xét nơi làm việc thì hoạt động này được tiến hành cụ thể ra sao? Vấn đề này em có thể xem thêm tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Cảm ơn các anh chị rất nhiều! 

Nguyễn Hồng Hoa (hoa***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc tiến hành hoạt động khám xét nơi làm việc trong tố tụng hình sự được quy định tại Khoản 2 và Khoản 5 Điều 195 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Cụ thể như sau:

   2. Khi khám xét nơi làm việc của một người thì phải có mặt người đó, trừ trường hợp không thể trì hoãn nhưng phải ghi rõ lý do vào biên bản.

   5. Khi tiến hành khám xét chỗ ở, nơi làm việc, địa điểm, phương tiện, những người có mặt không được tự ý rời khỏi nơi đang bị khám, không được liên hệ, trao đổi với nhau hoặc với những người khác cho đến khi khám xét xong.

   Việc khám xét nơi làm việc phải có đại diện của cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc chứng kiến. Trong trường hợp không có đại diện cơ quan, tổ chức thì việc khám xét vẫn được tiến hành nhưng phải có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn nơi khám xét và 02 người chứng kiến.

   Theo đó, trong quá trình tiến hành khám chỗ ở, địa điểm, nơi làm việc thì những người có mặt không được tự ý rời khỏi nơi đang bị khám xét, nếu có lý do chính đáng cần tạm thời ra ngoài thì phải được sự đồng ý của người khám xét và sẽ bị giám sát chặt chẽ. Khi khám xét, những người có mặt không được liên hệ, trao đổi với nhau hoặc trao đổi với những người khác cho đến khi khám xong.

   Nhằm mục đích làm rõ các tình tiết còn uẩn khúc trong vụ án hình sự và thu thập đầy đủ nhất các chứng cứ để phục vụ cho quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án, việc quy định thủ tục khám xét nơi làm việc của đối tượng tình nghi là hoàn toàn hợp lý và cần thiết. Tuy nhiên, xuất phát từ bản chất của hoạt động này gây ảnh hưởng đến quyền riêng tư về nơi làm việc của công dân và an ninh trật tự của chính cơ quan, tổ chức nơi bị áp dụng lệnh khám xét nên hoạt động này chỉ được tiến hành khi có đủ căn cứ theo quy định pháp luật đồng thời phải được thực hiện hết sức chặt chẽ theo trình tự, thủ tục luật định.

   Trên đây là nội dung tư vấn về việc tiến hành hoạt động khám xét nơi làm việc trong tố tụng hình sự. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn