Thủ tục ly hôn của người Việt Nam ở nước ngoài

Tôi và chồng tôi đang sống ở nước ngoài, tôi sống ở Slovakia cùng con trai, chồng tôi sống ở Cộng hòa Séc. Chúng tôi muốn làm thủ tục ly hôn. Xin hỏi cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết, hiện giờ chúng tôi vẫn là công dân Việt Nam. Xin cảm ơn.

  Nội dung này được Công ty Luật TNHH Đại Việt, 335 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Theo Điều 85, Luật Hôn nhân gia đình số 22/2000/QH10, bạn hoặc chồng bạn hoặc cả hai người có quyền yêu cầu toà án giải quyết vụ việc ly hôn. Nếu bạn có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì chồng bạn không có quyền yêu cầu xin ly hôn.

   Như bạn trình bày, hiện nay bạn và chồng vẫn là công dân Việt Nam, thuận tình ly hôn và hai người không có nơi thường trú chung vợ chồng ở nước ngoài. Do đó, theo khoản 2, Điều 104, Luật Hôn nhân và gia đình, bạn và chồng bạn sẽ ly hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam.

   Theo quy định tại Điều 35, Bộ luật Tố tụng dân sự của Việt Nam thì vụ việc ly hôn của bạn sẽ do Toà án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn hoặc chồng bạn cư trú trước đây giải quyết.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thủ tục ly hôn
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn