Thủ tục miễn chấp hành thời hạn quản chế còn lại được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:24/02/2018

Thủ tục miễn chấp hành thời hạn quản chế còn lại được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Hoàng Quân, tôi đang tìm hiểu quy định của pháp luật về hình phạt quản chế trong thi hành án hình sự. Nhưng có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp và cung cấp thông tin giúp, cụ thể là thủ tục miễn chấp hành thời hạn quản chế còn lại được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thủ tục miễn chấp hành thời hạn quản chế còn lại được quy định tại Điều 95 Luật thi hành án hình sự 2010, cụ thể như sau:

   - Theo đề nghị của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi quản chế, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện lập hồ sơ đề nghị Tòa án cùng cấp xét miễn chấp hành thời hạn quản chế còn lại. Hồ sơ gồm có:

   + Bản sao bản án đã có hiệu lực pháp luật; bản sao quyết định thi hành án phạt tù;

   + Văn bản đề nghị của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi quản chế;

   + Văn bản đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện;

   + Đơn xin miễn chấp hành án của người chấp hành án phạt quản chế;

   + Tài liệu khác có liên quan.

   - Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều này, Tòa án có thẩm quyền phải mở phiên họp xét miễn và thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát cùng cấp và Viện kiểm sát phải cử Kiểm sát viên tham gia phiên họp. Trường hợp hồ sơ phải bổ sung thì thời hạn mở phiên họp được tính từ ngày nhận được hồ sơ bổ sung.

   - Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định miễn chấp hành án, Tòa án phải gửi quyết định đó cho người được miễn chấp hành thời hạn quản chế còn lại, Viện kiểm sát cùng cấp, Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp, Tòa án đã ra quyết định thi hành án, cơ quan thi hành án hình sự cùng cấp, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi quản chế, Sở Tư pháp nơi Tòa án đã ra quyết định miễn chấp hành thời hạn quản chế còn lại có trụ sở.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về thủ tục miễn chấp hành thời hạn quản chế còn lại. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Luật thi hành án hình sự 2010.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn