Thủ tục xem xét vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm

Ngày hỏi:04/09/2008

Tôi đã khiếu nại giám đốc thẩm với bản án dân sự phúc thẩm và được Toà án nhân tối cao trả lời đơn khiếu nại của tôi không có cơ sở. Song tôi không hài lòng với công văn trả lời của quý toà giám đốc thẩm. Vậy tôi có quyền được khiếu nại tái thẩm tiếp theo nữa không?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Qua thư bà hỏi về thủ tục xem xét vụ án dân sự theo thủ tục Giám đốc thẩm, luật sư thấy có những điểm bà chưa hiểu rõ tính chất của “giám đốc thẩm” và “tái thẩm”. Luật sư xin giải thích như sau: - Tính chất của giám đốc thẩm là xem xét lại bản án, quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị kháng nghị vì phát hiện có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án. Căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm phải có các căn cứ sau: + Kết luận trong bản án, quyết định không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án. + Có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng; + Có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật. -Tính chất của tái thẩm: Tái thẩm là xem xét lại bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị kháng nghị vì có những tình tiết mới được pháp hiện có thể làm thay đổi cơ bản nội dung bản án, quyết định mà Toà án, các đương sự không biết được khi Toà án ra bản án, quyết định đó. Bản án, quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị theo thủ tục tái thẩm khi có một trong những căn cứ như sau: + Mới phát hiện được tình tiết quan trọng của vụ án mà đương sự đã không thể biết được trong quá trình giải quyết vụ án. + Có cơ sở chứng minh kết luận của người giám định, người phiên dịch không đúng với sự thật, hoặc có giả mạo chứng cứ; + Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Kiểm sát viên cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án hoặc cố ý kết luận trái pháp luật; + Bản án, quyết định hình sự, hành chính, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động của Toà án hoặc cơ quan Nhà nước mà Toà án căn cứ vào đó để giải quyết vụ án đã bị huỷ bỏ. Như vậy tính chất của giám đốc thẩm và tái thẩm là hoàn toàn khác nhau. Các cơ quan tiến hành tố tụng căn cứ vào các quy định (căn cứ) để xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hay thủ tục tái thẩm chứ không phải đơn thuần hiểu theo bà trình bày là khi Toà án trả lời không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm thì bà có quyền đề nghị xem xét kháng nghị theo thủ tục tái thẩm. Vụ việc của bà nếu đã được Toà dân sự Toà án nhân dân tối cao và Vụ 5 (Vụ dân sự) VKSNDTC trả lời bà là không có căn cứ để kháng nghị giám đốc thẩm bản án phúc thẩm của Toà án cấp phúc thẩm thì bà vẫn có quyền viết đơn gửi lên Chánh án TANDTC và Viện trưởng VKSNDTC xem xét lại nếu như bà đưa ra được những căn cứ như đã nêu trên. Các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ nghiên cứu và trả lời bà theo quy định của pháp luật. Ngoài ra bà có thể yêu cầu Uỷ ban giám sát của Quốc hội xem xét lại vụ án nếu bà đưa ra được những căn cứ là bản án đó vi phạm pháp luật nghiêm trọng… hay có những tình tiết mới như đã nêu ở phần trên. Tuy nhiên luật sư cũng lưu ý, nếu bà không đồng ý với quyết định đó thì bản thân bà phải chứng minh vụ việc đó đúng, sai ở điểm nào, trên cơ sở đó mới có căn cứ để các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết vụ án được khách quan, toàn diện, bảo vệ lợi ích hợp pháp của các đương sự.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn