Thủ tục xét giảm thời gian thử thách

Ngày hỏi:29/12/2010
Bạn tôi bị kết án 03 năm án treo, 04 năm thử thách. Đến nay là 3 năm 03 tháng, đủ điều kiện để làm hồ sơ xin xét giảm thời gian thử thách. Bạn tôi đã làm hồ sơ theo Điều 7 Nghị định 61/2000, nhưng toà án đòi phải có xác nhận của Thi hành án dân sự về việc chấp hành bồi thường dân sự (Mặc dầu bạn tôi đã photocpy các phiếu thu, kèm bản chính để đối chiếu. Nhưng cán bộ Toà án vẫn không chấp nhận mà đòi hỏi phải lấy giấy xác nhận). Đối chiếu với các quy định của Nghị định 61/2000, Luật thi hành án hình sự 2010 thì không quy định vấn đề này (vì việc giải quyết giảm thời hạn thử thách là phần hình sự, việc nộp tiền là phần dân sự). Vậy xin hỏi: thủ tục xác nhận của thi hành án dân sự mà toà án yêu cầu có phải là thủ tục bắt buộc hay không? Căn cứ văn bản nào? có đúng với quy định của điều 7 Nghị định 61; điều 66 Luật thi hành án hình sự không ( mặc dù đã cung cấp bản sao phiếu thu tiền của thi hành án dân sự)? Xin được Luật sư tư vấn. Trân trọng cám ơn.

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   Luật THAHS có hiệu lực từ 01/7/2011.

   Đúng như bạn nêu, Điều 7 Nghị định 61/2000/NĐ-CP không quy định như yêu cầu của tòa án nên để được giải thích một cách chính thức, bạn có thể gửi khiếu nại bằng văn bản đến tòa án đó.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thời gian thử thách
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn