Thủ tục yêu cầu thi hành án

Ngày hỏi:13/05/2015

Xin chào luật sư ! Cách đây hơn 1 năm tôi có cho 1 người bảo vệ của cty mượn xe, và bị người đó đem bán rồi bỏ trốn. Về sau bị công an bắt nhưng xe tôi ko thu hồi được. Tòa xử người đó 18 tháng tù và bồi thường cho tôi 21 triệu đ . Vì gia đình không có tiền bồi thường nên tôi phải đợi người đó thi hành án xong mới tính. Vậy cho tôi hỏi nếu người đó ra tù mà vẫn không chịu trả tiền cho tôi thì tôi phải làm sao để nhận lại được tiền của mình. Xin chỉ giúp, chân thành cảm ơn luật sư.

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Người chấp hành xong hình phạt tù nhưng không thực hiện trách nhiệm dân sự thì được xem là chưa chấp hành xong bản án của Toà án. Người đó sẽ không được xoá án tích và luôn có tiền án.

   Việc thực hiện trách nhiệm dân sự của người có hành vi phạm tội phụ thuộc vào ý thức tự nguyện của chính người đó hoặc gia đình. Nếu họ cố ý không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện trách nhiệm dân sự thì họ phải chấp nhận tính chất nhân thân của mình nêu trên.

   Để đúng thủ tục, bạn làm đơn yêu cầu thi hành án phần dân sự và gửi đến cơ quan thi hành án có thẩm quyền thực hiện.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn