Tiêu chuẩn bổ nhiệm Cán bộ điều tra hình sự

Ngày hỏi:11/08/2017

Tiêu chuẩn bổ nhiệm Cán bộ điều tra hình sự được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, Tôi là Nguyễn Hữu Toàn. Tôi đang tìm hiểu các quy định liên quan đến hoạt động Điều tra viên hình sự để phục vụ nhu cầu cá nhân. Theo như tôi biết thì trong hoạt động điều tra hình sự, ngoài Điều tra viên thực hiện hoạt động điều tra hình sự thì còn có Cán bộ điều tra được bổ nhiệm để giúp Điều tra viên thực hiện một số hoạt động Điều tra hình sự. Cho tôi hỏi, tiêu chuẩn bổ nhiệm Cán bộ điều tra được quy định ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hữu Toàn (huutoan*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tiêu chuẩn bổ nhiệm Cán bộ điều tra hình sự được quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 59 Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày 01/01/2018. Cụ thể như sau:

   Người có đủ tiêu chuẩn quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 5 Điều 46 của Luật này có thể được bổ nhiệm làm Cán bộ Điều tra để giúp Điều tra viên thực hiện một số hoạt động Điều tra hình sự;

   Căn cứ quy định trên đây thì để được bổ nhiệm làm Cán bộ Điều tra hình sự thì ứng viên phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn sau đây:

   - Là công dân Việt Nam trung thành với Tổ quốc và Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, có phẩm chất đạo đức tốt, liêm khiết, trung thực, bản lĩnh chính trị vững vàng, có tinh thần kiên quyết bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa.

   - Có trình độ đại học An ninh, đại học Cảnh sát hoặc cử nhân luật trở lên.

   - Có thời gian làm công tác pháp luật theo quy định của pháp luật.

   - Có sức khỏe bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

   Việc bổ nhiệm thuộc Công an nhân dân do Bộ trưởng Bộ Công an quy định, thuộc Quân đội nhân dân do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định, ở Viện kiểm sát nhân dân tối cao do Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao quy định;

   Trên đây là nội dung tư vấn về tiêu chuẩn bổ nhiệm Cán bộ điều tra hình sự. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Tiêu chuẩn
  Bổ nhiệm
  Điều tra
  Án hình sự
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn