Tin nhắn Zalo có được coi là chứng cứ không?

Ngày hỏi:27/07/2021

Dạ, em có làm ăn với một người và người đó gọi điện mượn tiền em, mọi tin nhắn được gửi trực tiếp qua Zalo tổng nợ 30 triệu, người đó cũng không trốn tránh hay phủ nhận điều này. Em muốn biết, tin nhắn từ Zalo như vậy có được coi là chứng cứ hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tin nhắn Zalo có được coi là chứng cứ không?
   (ảnh minh họa)
  • Thứ nhất, chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp (Điều 93 Bộ luật tố tụng dân sự 2015).

   Thứ hai, tại Khoản 1 Điều 94 bộ luật trên thì tin nhắn từ Zalo điện thoại được xem là nguồn chứng cứ ở dạng dữ liệu điện tử. Mà thông điệp dữ liệu điện tử được thể hiện dưới hình thức trao đổi dữ liệu điện tử, chứng từ điện tử, thư điện tử, điện tín, điện báo, fax và các hình thức tương tự khác theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử (Khoản 3 Điều 95 Bộ luật tố tụng dân sự 2015);

   Như vậy, thông qua quy định trên tin nhắn từ Zalo vẫn có thể được coi là chứng cứ nếu đáp ứng các điều kiện trên như là tin nhắn đó có thực, thu thập theo đúng trình tự, thủ thục và hợp pháp ngoài ra bạn có thể cung cấp thêm chứng từ, hóa đơn từ phía ngân hàng liên quan đến việc chuyển khoản của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn