Tổ chức bộ máy của Cơ quan An ninh Điều tra

Ngày hỏi:29/06/2017

Tổ chức bộ máy của Cơ quan An ninh Điều tra được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi Trung Lương hiện tại đang là sinh viên. Tôi đang tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến cơ cấu, tổ chức hệ thống cơ quan điều tra ở nước ta. Cho tôi hỏi, Cơ quan an ninh điều tra được tổ chức gồm các cơ quan nào? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Trung Lương (luong*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tổ chức bộ máy của Cơ quan An ninh Điều tra được quy định tại Điều 15 Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự 2015 có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2018. Cụ thể là:

   1. Tổ chức bộ máy của Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an gồm có các phòng Điều tra, phòng nghiệp vụ và Văn phòng Cơ quan An ninh Điều tra.

   2. Tổ chức bộ máy của Cơ quan An ninh Điều tra Công an cấp tỉnh gồm có các đội Điều tra, đội nghiệp vụ và bộ máy giúp việc Cơ quan An ninh Điều tra.

   Cơ quan An ninh điều tra là lực lượng nghiệp vụ trong ngành Công an và là cơ quan điều tra theo tố tụng hình sự của lực lượng An ninh, trực tiếp sử dụng biện pháp pháp luật để điều tra các tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia và tội phạm khác theo thẩm quyền được giao. Cơ quan an ninh điều tra đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội nói chung, điều tra, xử lý các đối tượng xâm phạm an ninh quốc gia nói riêng, là lực lượng mở đầu giai đoạn đấu tranh công khai, trực diện, cũng là lực lượng đảm nhận vai trò kết thúc của cuộc đấu tranh, trấn áp tội phạm. Cơ quan An ninh điều tra được tổ chức theo 2 cấp: Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an và cơ quan An ninh điều tra Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trong đó:

   - Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an được tổ chức thành các phòng Điều tra, phòng nghiệp vụ và Văn phòng Cơ quan An ninh Điều tra thực hiện tiếp nhân, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố thuộc thẩm quyền giải quyết, điều tra các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc có yếu tố nước ngoài; kiểm tra hoạt động điều tra xử lý của cơ quan an ninh điều tra công an cấp tỉnh;

   - Cơ quan An ninh Điều tra Công an cấp tỉnh tổ chức thành các đội Điều tra, đội nghiệp vụ và bộ máy giúp việc Cơ quan An ninh Điều tra thực hiện chức năng tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố thuộc thẩm quyền giải quyết của mình hoặc chuyển ngay đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết; tiến hành điều tra các vụ án hình sự thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân, theo sự phân công của Bộ trưởng Bộ công An,....

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về tổ chức bộ máy của Cơ quan An ninh Điều tra. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm quy định tại Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn