Tố giác về tội phạm là gì?

Ngày hỏi:13/09/2018

Tôi đang tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Xin cho hỏi theo quy định hiện nay thì tố giác về tội phạm được giải thích là gì? Xin được hướng dẫn. Mong các anh chị giải thích giúp! Rất mong nhận được sự phản hồi trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn rất nhiều!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự nước ta hiện nay thì việc khởi tố vụ án hình sự chỉ được thực hiện khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm.

   Theo đó, việc xác định một hành vi có dấy hiệu của tội phạm phải dựa vào các căn cứ cụ thể theo quy định của pháp luật. Trong đó, tố giác về tội phạm là một căn cứ như thế.

   Theo đó, theo quy định tại Khoản 1 Điều 144 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 thì tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

   Việc tố giác về tội phạm có thể được thể hiện trực tiếp bằng lời hoặc gián tiếp bằng văn bản.

   Người nào cố ý tố giác về tội phạm sai sự thật thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn