Tòa án có bắt buộc nhận đơn khởi kiện không?

Ngày hỏi:22/07/2019

Tôi và chồng tôi kết hôn được 5 năm có 1 con trai 3 tuổi. Một năm trở lại đây vợ chồng không còn tình cảm, chồng tôi hay đi suốt đêm không về, bỏ bê gia đình, không muốn kéo dài cuộc sống này nên tôi đã nộp đơn khởi kiện ra tòa án để ly hôn, nhưng tòa án không nhận đơn vì cho rằng đơn viết tay không đúng với mẫu quy định. Tôi chỉ là người dân bình thường làm sao tôi biết được đơn khởi kiện như thế nào? Cho tôi hỏi tòa án không nhận đơn của tôi là đúng hay sai? Nhờ luật sư giải đáp.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 191 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định:

   - Tòa án qua bộ phận tiếp nhận đơn phải nhận đơn khởi kiện do người khởi kiện nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính và phải ghi vào sổ nhận đơn; trường hợp Tòa án nhận đơn khởi kiện được gửi bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án in ra bản giấy và phải ghi vào sổ nhận đơn.

   - Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây: Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện.

   => Như vậy, theo quy định thì bắt buộc tòa án phải nhận đơn khởi kiện của bạn, sau đó có sai xót thì mới yêu cầu sửa đổi, bổ sung. Qua đó khi tòa án trả lại đơn khởi kiện vì cho rằng không đúng mẫu là sai quy định. Bạn có thể nộp đơn khiếu nại đến Chánh án tòa án nơi nộp đơn để được giải quyết.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn