Toà án huyện xử thua kiện có được gửi đơn cùng nội dung giống như trước đến UBND xã để xử lại có được ko?

Ngày hỏi:12/10/2012

Vào tháng 8 năm 2012 gia đình tôi có gửi đơn tranh chấp đất (tc đường nước) lên UBND xã, được UBND xã hoà giải nhưng ko thành. Gia đình tôi chuyển đơn lên Toà án huyện giải quyết bị TA xử gia đình tôi thua. Bây giờ (tháng 10/2012) nếu tôi gửi đơn cùng nội dung là tranh chấp đường nước giống như trước đến UBND xã để xử lại có được ko? Theo quy định UBND có nhận nữa ko? 

  • 1. Theo thông tin bạn nêu: Tháng 8/2012 bạn gửi đơn đề nghị hòa giải đến UBND xã, theo quy định pháp luật (Điều 135 Luật đất đai) thì thời hạn hòa giải là 30 ngày. Vậy nếu sớm thì phải hết tháng 9/2012 thì UBND xã mới hòa giải vụ việc. Nếu bạn gửi đơn luôn cho Tòa án thì phải tháng 10/2012 thì Tòa án mới thụ lý vụ án. Theo quy định tại Điều 179 BLTTDS thì phải đến tháng 2/2013 thì mới giải quyết xong vụ án ở cấp sơ thẩm, nếu đương sự có kháng cáo, VKS kháng nghị thì phải đến tháng 7/2013 thì vụ án mới có thể kết thúc bằng bản án phúc thẩm. Có xử án nhanh đến mấy thì vụ án của bạn cũng không thể kết thúc trong năm 2012! Vậy thông tin bạn nêu ra có nhầm lẫn hay không? Tình huống bạn nêu trên là giả định?

   3. "UBND xã để xử lại có được ko?": Theo quy định pháp luật thì UBND xã chỉ có quyền hòa giải tranh chấp đất đai theo quy định tại Điều 135 Luật đất đai chứ không có quyền xét xử (thẩm quyền này chỉ thuộc về tòa án) hoặc giải quyết tranh chấp đất đai. Nếu vụ án đã được giải quyết bằng một bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật thì UBND xã vẫn có thể hòa giải (không trái luật) nếu đương sự có đơn đề nghị. Nếu đương sự có đơn đề nghị hòa giải tranh chấp đất đai đối với vụ việc đã được tòa án giải quyết bằng một bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật thì UBND xã có thể từ chối hòa giải và hướng dẫn họ đến cơ quan thi hành án để yêu cầu thi hành bản án đó theo Luật thi hành án hoặc khiếu nại bản án, quyết định đó theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn