Tòa cấp phúc thẩm có thể tăng hình phạt

Ngày hỏi:22/04/2014

Sau khi xét xử sơ thẩm ,bị can có kháng cáo yêu cầu giảm nhẹ hình phạt .không có kháng cáo,kháng nghị khác.tại phiên tòa phúc thẩm  HĐXX nhận định hình phạt mà tòa cấp sơ thẩm tuyên đối với bị can là quá nhẹ .HĐXX phải giải quyết vấn đề này như thế nào  Tại điều 249 bộ luật tố tụng hình sự chỉ có quy định về kháng cáo của người bị hại,và kháng nghị của viện kiểm sát làm căn cứ để tòa cấp phúc thẩm có thể tăng hình phạt Vậy trong trường hợp Vdụ nêu trên có được áp dụng quy định tại điều 249 bộ luật tố tụng hình sự không không ..?

  • - Khi đã xét xử sơ thẩm mà người bị xét xử kháng cáo thì gọi là "bị cáo" chứ không gọi là "bị can".

   - Trong tình huống bạn nêu thì tòa án cấp phúc thẩm "không được làm xấu hơn tình trạng của bị cáo". Nếu áp dụng điều 249 thì chỉ có lợi cho bị cáo (giảm án..). Trong trường hợp này tòa án cấp phúc thẩm không có quyền tăng hình phạt mà chỉ có quyền bác kháng cáo và giữ nguyên án sơ thẩm.

   - Tuy nhiên, nếu xét thấy bản án sơ thẩm tuyên án quá nhẹ, không đủ sức răn đe thì tòa án cấp phúc thẩm có quyền kiến nghị chánh án kháng nghị để hủy án sơ thẩm xét xử lại sơ thẩm.

   Nếu tòa án cấp phúc thẩm tự ý sửa án để tăng hình phạt trong trường hợp này thì bản án đó sẽ bị giám đốc thẩm.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn