Tội ngược đãi hàng binh theo Bộ luật Hình sự 2015

Ngày hỏi:24/07/2017

Tội ngược đãi hàng binh được quy định như thế nào theo Bộ luật Hình sự 2015? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Phương Linh, sống tại Tp.HCM. Hiện nay tôi đang làm việc trong lĩnh vực ngân hàng. Nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi hình phạt áp dụng đối với người phạm tội ngược đãi hàng binh theo Bộ luật Hình sự 2015 là gì? Điều luật nào quy định vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)  

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tội ngược đãi hàng binh theo Bộ luật Hình sự 2015
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 420 Bộ luật Hình sự 2015 (có hiệu lực 01/01/2018) thì:

   Người nào ngược đãi tù binh, hàng binh, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

   Theo Công ước quốc tế về tù binh, hàng binh thì tù binh, hàng binh được đảm bảo về tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm và danh dự.

   Hành vi ngược đãi hàng binh thể hiện ở các dạng khác nhau như làm nhục, dùng nhục hình hàng binh hoặc không cứu chữa tù binh khi bị thương tích, đau ốm. Nếu hành vi ngược đãi gây thương tích chết người thì người phạm tội phải chịu trách nhiệm về các tội xâm phạm về các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe tương ứng của Bộ luật này.

   Người thực hiện hành vi ngược đãi hàng binh thực hiện với lỗi cố ý, người phạm tội hoàn toàn nhận thực được hành vi của mình là trái pháp luật, không chỉ pháp luật quốc gia mà còn là luật quốc tế nhưng vẫn thực hiện hành vi ngược đãi hàng binh.

   Chủ thể: Chủ thể của tội ngược đãi hàng binh là chủ thể đặc biệt, là quân nhân, và cũng phải đảm bảo đủ các yếu tố cần và đủ như: độ tuổi, năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

   Hình phạt áp dụng: Người nào ngược đãi hàng binh, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

   Trên đây là nội dung tư vấn về tội ngược đãi hàng binh. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật Hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn