Tội trộm cắp tài sản tổng giá trị khoảng 70 triệu đồng

Ngày hỏi:07/01/2016

Xin chào luật sư. Em có 1 người bạn,tên Phú, sinh năm 1994. thông qua mạng xã hội Zalo,ông Inder Pharnie Deo (Quốc tịch Mỹ) có quen biết với Phú (bạn em) là sinh viên một trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh. Vào ngày 18/12 /2015, Ông và Phú từ thành phố Hồ Chí Minh xuống Cần Thơ chơi, cùng thuê một khách sạn ở khu vực 9, phường Hưng Phú, quận Cái Răng.    Khoảng 9 giờ sáng ngày 20.12.2015, Ông Deo ra ngoài tập thể dục, lúc trở vào thì phát hiện toàn bộ số tài sản tư trang của mình để trong tủ gồm chiếc điện thoại iphone 6, 3 máy tính bảng và 70 USD ( tương đương 1.400.000 nhưng báo chí lại nói là gần 14 triệu đồng tiền mặt) đã bị lấy trộm, Phan Tấn Phú cũng biến mất không lý do.    Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an quận Cái Răng đã khẩn trương điều tra và xác định đối tượng trộm chính là Phan Tấn Phú. Ngày 29/12/2015, Phú đã bị lực lượng Công an quận Cái Răng bắt giữ tại nơi mình cư ngụ là xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. Tại cơ quan Công an, Phú đã khai nhận toàn bộ hành vi trộm cắp tài sản của mình. Vậy xin hỏi luật sư, với tội trạng như vậy thì bạn em sẽ chịu mức án như thế nào? Và nếu như ông Deo rút đơn kiện thì có tốt hơn ko?  Công an ko cho gia đình vào gặp Phú. Vậy luật sư có vào gặp được ko? Và bào chữa có giảm nhẹ tình tiết cho Phú hay ko? Em cảm ơn luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Chào bạn!

   Nếu giá trị tài sản trộm cắp từ 50 triệu đến dưới 200 triệu thì khung hình phạt từ 2 đến 7 năm.

   Việc người bị hại rút đơn chỉ là tình tiết giảm nhẹ chứ không vô tội.

   Luật sư có thể tham gia vụ án từ giai đoạn điều tra. Vai trò của luật sư là bào chữa cho bị can/bị cáo theo hướng vô tội hoặc giảm nhẹ.

   Thân chào


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn