Trả lại phạm nhân được trích xuất để xét xử bằng một bán án khác đã có hiệu lực pháp luật

Ngày hỏi:04/07/2017

Trả lại phạm nhân được trích xuất để xét xử bằng một bán án khác đã có hiệu lực pháp luật được quy định như thế nào? Xin chào ban biên tập Thư Ký Luật, Tôi là Tuấn Tú, hiện đang là sinh viên đại học. Tôi đang tìm hiểu các quy định của pháp luật liên qua đến việc trích xuất phạm nhận. Cho tôi hỏi, việc trả lại phạm nhân đã được trích xuất để xét xử bằng một bán án khác đã có hiệu lực pháp luật được thực hiện như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Tuấn Tú (tuantu*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trả lại phạm nhân được trích xuất để xét xử bằng một bán án khác đã có hiệu lực pháp luật được quy định tại Khoản 2 Điều 7 Thông tư liên tịch 04/2013/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC hướng dẫn thực hiện trích xuất phạm nhân để phục vụ điều tra, truy tố, xét xử. Cụ thể là:

   Trường hợp phạm nhân được trích xuất để xét xử bằng một bán án khác thì khi bản án đó có hiệu lực pháp luật, đã được tổng hợp hình phạt tù và có quyết định thi hành án, cơ quan nhận phạm nhân trích xuất phải gửi thông báo cho cơ quan quản lý thi hành án hình sự thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, cấp quân khu nơi đã ra lệnh trích xuất phạm nhân và áp giải, bàn giao phạm nhân được trích xuất kèm theo tài liệu liên quan cho trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện nơi đã giao phạm nhân trước khi trích xuất.

   Căn cư quy định trên thì trường hợp phạm nhân được trích xuất để xét xử bằng một bán án khác thì khi bản án đó có hiệu lực pháp luật và không còn nhu cầu trích xuất thì cơ quan nhận phạm nhân trích xuất phải thực hiện thông báo cho các cơ quan này biết phạm nhân đã bị xét xử bằng một bản án khác đã có hiệu lực pháp luật. Đồng thời, áp giải, bàn giao phạm nhân được trích xuất kèm theo tài liệu liên quan cho trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự nơi đã giao phạm nhân trước khi trích xuất.

   Trên đây là nội dung tư vấn về trả lại phạm nhân đã được trích xuất khi hết thời hạn trích xuất, gia hạn trích xuất phạm nhân. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm thông tin tại Thông tư liên tịch 04/2013/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn