Trả lại tiền nhưng không có giấy biên nhận tiền, bị khởi kiện thì giải quyết như thế nào?

Ngày hỏi:30/12/2016

Anh bạn thân của em tên H đang làm lái xe cho cơ quan bệnh viện của tỉnh X. Năm 2014, H có nhận số tiền là 50 triệu của một người bạn tên B cùng xã để xử lý công việc và giữa 2 người có viết 01 giấy viết tay chứng thực việc nhận số tiền trên có nội dung là để xin công việc cho chị có tên là A.Trong giấy có viết, nếu trong thời gian 01 năm không xin được công việc cho Chị A thì sẽ hoàn trả số tiền trên. Năm 2015, bạn H không xử lý được công việc cho chị A nên đã trả số tiền 50 triệu trên cho anh B và có cả mặt chị A tại thời điểm H trả tiền nhưng hôm đó H quên không yêu cầu B đưa trả lại giấy viết tay nhận tiền để hủy. Đến ngày 28/9/2016, Anh B có làm đơn kiện bạn H gửi công an huyện Y về việc H nhận tiền chạy công việc cho Chị A với số tiền 50 triệu mà chưa trả với giấy viết tay giữa bạn H và B đã ký nhận với nhau. Bạn em đang rất lo lắng và không biết cách giải quyết sự việc trên như thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo như thông tin bạn cung cấp thì khi H trả lại tiền có sự chứng kiến của chị A, căn cứ vào Điều 55 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 thì chị A là người làm chứng và phải thực hiện nghĩa vụ theo quy định tại điều này. Ngoài ra, Điều 10 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 còn quy định về việc xác định sự thật của vụ án:

   "Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án phải áp dụng mọi biện pháp hợp pháp để xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ những chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội, những tình tiết tăng nặng và những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo.

   Trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng. Bị can, bị cáo có quyền nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội."

   Như vậy, H có thể cung cấp những tình tiết liên quan để xác định mình vô tội, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án huyện Y sẽ có trách nhiệm chúng minh tính xác thực của vụ án.

   Trong trường hợp thông tin bạn cung cấp không xác thực (H thực sự chưa trả số tiền cho B) thì H sẽ bị truy tố hình sự về tội lùa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 Bộ luật hình sự 1999.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trường hợp trả tiền nhưng không có giấy biên nhận tiền. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật hình sự 1999 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn