Trả tài sản cho vợ chồng được thi hành án

Ngày hỏi:21/07/2009
Quyết định thi hành án là trả lại tài sản cho vợ, chồng ông A, sau đó vợ ông A đến nhận nhưng không có chồng đến nhận cùng, Chấp hành viên đã làm thủ tục để trả lại cho vợ ông A (ông A không có giấy ủy quyền). Như vậy, Chấp hành viên trả lại như vậy có đúng không? Trong trường hợp này có cần phải có giấy ủy quyền của người chồng không?

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • Quyết định thi hành án về trả lại tài sản là một quyết định chủ động thi hành án theo Điều 36 Luật Thi hành án dân sự. Quyết định thi hành án có nội dung là trả lại tài sản cho vợ, chồng ông A thì vợ chồng ông A là người được thi hành án trả lại tài sản, do đó về nguyên tắc Chấp hành viên phải trả tài sản cho ông A và vợ ông A, tức là cả hai người nhận tài sản. Nếu ông A không đến nhận tài sản mà có giấy ủy quyền hợp lệ quy định tại Bộ luật Dân sự cho vợ ông A nhận tài sản thì Chấp hành viên mới được giao tài sản đó cho vợ ông A.

   Vì thế, trường hợp bạn hỏi, Chấp hành thực hiện chưa đúng pháp luật.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn