Trách nhiệm chịu án phí

Ngày hỏi:11/10/2015

Gia đình em nợ ông A: 5 tỷ nay không có tiền để trả nên có thỏa thuận tại tòa là giao căn nhà đang ở ( chưa có sổ đỏ nhưng có bản án công nhận) cho ông A để trừ bớt 2 tỷ. Vậy ai là người chịu án phí, nếu là gia đình em thì khi gia đình em chưa nộp án phí thì ông A có quyền cầm quyết định hòa giải thành+ bản án công nhận ngôi nhà để làm sổ đỏ không Trường hợp bà Hạnh lại kện nợ gia đình em, thì có quyền đụng vào ngôi nhà khia ko, hay ngôi nhà đó thuộc quyền sở hữu ông A

  Nội dung này được Công ty Luật Huy Thành tư vấn như sau:

  • Chào bạn.

   Bạn không nói rõ việc giải quyết tại toà đã xong hay chưa, bằng phương thức hoà giải thành hay phải để Toà án tuyên bằng bản án.

   Nếu là hoà giải thành tại Toà án bằng biên bản thì nghĩa vụ nộp án phí các bên có thể thoả thuận. Nhưng nêu Toà án xử bằng bản án và buộc bên bạn phải có nghĩa vụ thanh toán nợ cho cho ông A thì nghĩa vụ nộp án phí thuộc về gia đình bạn.

   Nếu việc thoả thuận giao nhà cho ông A ngoài tố tụng, các bên có văn bản theo quy định thì Ông A phải có nghĩa vụ thay đổi yêu cầu khởi kiện. Nếu không thay đổi thì phần án phí cho giá trị tương đương với 2 tỉ ông A phải chịu.

   Quyền của bên được thi hành án được thực hiện mà không bị ràng buộc hoặc phụ thuộc vào việc nộp tiền án phí của bên bị thanh hành.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn