Trách nhiệm của Bộ Công an trong hoạt động tương trợ tư pháp được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:09/05/2017

Bộ Công an có trách nhiệm gì trong hoạt động tương trợ tư pháp? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật? Tôi là Liên, tôi đang nghiên cứu về hoạt động của Bộ Công an về tương tự tư pháp. Vì vậy, tôi muốn hỏi pháp luật quy định như thế nào về trách nhiệm của cơ quan này trong hoạt động tương trợ tư pháp? Rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn. (lien***@gmail.com)

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vấn đề trách nhiệm của Bộ Công an trong hoạt động tương trợ tư pháp được quy định tại Luật tương trợ tư pháp 2007 08/2007/QH12 như sau:
   1. Tiếp nhận, chuyển giao, xem xét, giải quyết các yêu cầu của nước ngoài về dẫn độ, chuyển giao người đang chấp hành hình phạt tù; xem xét và chuyển hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân và thực hiện hoạt động tương trợ tư pháp theo thẩm quyền.
   2. Đề xuất việc ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế về dẫn độ và chuyển giao người đang chấp hành hình phạt tù; kiến nghị sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện pháp luật Việt Nam về tương trợ tư pháp.
   3. Định kỳ sáu tháng và hằng năm thông báo với Bộ Tư pháp tình hình thực hiện yêu cầu dẫn độ và chuyển giao người đang chấp hành hình phạt tù.
   Ngoài ra, việc thông báo về hình thực hiện hoạt động tương trợ tư pháp tại Điều này còn được hướng dẫn bởi Điều 7 Nghị định 92/2008/NĐ-CP .
   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm của Bộ Công an trong hoạt động tương trợ tư pháp. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Luật Tương trợ tư pháp 2007.
   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn