Trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trong công tác điều tra hình sự

Ngày hỏi:11/08/2017

Trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trong công tác điều tra hình sự được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, Tôi là Hoàng Yến. Hiện tại đang là sinh viên tại thành phố Cần Thơ. Tôi đang tìm hiểu các quy định của pháp luật về trách nhiệm của Chính phủ, cán bộ, ngành và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trong công tác điều tra hình sự. Cho tôi hỏi, trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trong công tác điều tra hình sự được quy định ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Hoàng Yến (hoangyen*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trong công tác điều tra hình sự
   (ảnh minh họa)
  • Trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trong công tác điều tra hình sự được quy định tại Điều 66 Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày 01/01/2018. Cụ thể như sau:

   1. Ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật về Điều tra hình sự để thực hiện chức năng quản lý ngành, lĩnh vực do Bộ Quốc phòng phụ trách.

   2. Chỉ đạo và tổ chức thực hiện các văn bản pháp luật về Điều tra hình sự trong Quân đội nhân dân.

   3. Tổ chức phổ biến, giáo dục pháp luật về Điều tra hình sự trong Quân đội nhân dân.

   4. Đình chỉ, bãi bỏ theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền bãi bỏ những quy định về Điều tra hình sự trái với quy định của Hiến pháp, Bộ luật tố tụng hình sự, Bộ luật hình sự, Luật này và pháp luật khác có liên quan.

   5. Quản lý hệ thống tổ chức, biên chế và hoạt động của Cơ quan Điều tra trong Quân đội nhân dân; trang bị phương tiện, đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện cán bộ làm công tác Điều tra hình sự trong Quân đội nhân dân; tổ chức sơ kết, tổng kết, nghiên cứu khoa học về công tác Điều tra hình sự trong Quân đội nhân dân.

   6. Thực hiện chế độ báo cáo về công tác Điều tra hình sự theo quy định của Chính phủ.

   7. Kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm về Điều tra hình sự theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn về trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trong công tác điều tra hình sự. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Điều tra
  Án hình sự
  Bộ Quốc phòng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn