Trách nhiệm của Bộ Tư pháp trong hoạt động tương trợ tư pháp được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:09/05/2017

Bộ Tư pháp có trách nhiệm gì trong hoạt động tương trợ tư pháp? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật? Tôi là Dũng, sinh viên Học viện hành chính Quốc gia. Tôi đang làm bài tiểu luận về hoạt động của Bộ Tư pháp trong hoạt động tương trợ tư pháp. Để bổ sung nội dung cũng như cơ sở pháp lý cho bài viết của mình, tôi muốn hỏi pháp luật quy định như thế nào về trách nhiệm của Bộ Tư pháp trong hoạt động tương trợ tư pháp? Rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn. (dung***@gmail.com)

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vấn đề trách nhiệm của Bộ Tư pháp trong hoạt động tương trợ tư pháp được quy định tại Điều 62 Luật Tương trợ tư pháp 2007 như sau:
   1. Giúp Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về hoạt động tương trợ tư pháp.
   2. Tiếp nhận, chuyển giao, theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các ủy thác tư pháp về dân sự.
   3. Trao đổi thông tin về pháp luật và thực tiễn tương trợ tư pháp với cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài theo quy định của điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
   4. Đề xuất việc ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế về tương trợ tư pháp; kiến nghị sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện pháp luật Việt Nam về tương trợ tư pháp.
   5. Hằng năm báo cáo Chính phủ về hoạt động tương trợ tư pháp.
   Ngoài ra, nội dung quy định tại Điều này còn được hướng dẫn thêm tại Điều 6 và Điều 8 Nghị định 92/2008/NĐ-CP.
   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm của Bộ Tư pháp trong hoạt động tương trợ tư pháp. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Luật Tương trợ tư pháp 2007.
   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn