Trách nhiệm của Tòa án nhân dân cấp tỉnh trong hoạt động tương trợ tư pháp được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:09/05/2017

Tòa án nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm gì trong hoạt động tương trợ tư pháp? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật? Tôi là Hoa, sinh viên năm nhất trường Đại học Luật Tp.HCM. Vừa qua trường tôi có tổ chức một hội thảo về chủ đề tương trợ tư pháp giữa Việt Nam và Liêng bang Nga. Liên hệ với vấn đề này, hiện nay những vấn đề liên quan đến yếu tố nước ngoài thường được Tòa án nhân dân cấp tỉnh thụ lý giải quyết. Vì vậy, tôi muốn hỏi pháp luật quy định như thế nào về trách nhiệm của cơ quan này trong hoạt động tương trợ tư pháp? Rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn. (hoa***@gmail.com)

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vấn đề trách nhiệm của Tòa án nhân dân cấp tỉnh trong hoạt động tương trợ tư pháp được quy định tại Điều 68 Luật Tương trợ tư pháp 2007 như sau:
   1. Thực hiện ủy thác tư pháp của nước ngoài theo quy định của Luật này.
   2. Xem xét, quyết định dẫn độ, chuyển giao người đang chấp hành hình phạt tù hoặc từ chối dẫn độ, chuyển giao người đang chấp hành hình phạt tù theo quy định của Luật này.
   3. Tiến hành các hoạt động tương trợ tư pháp khác theo thẩm quyền.
   4. Báo cáo kết quả thực hiện tương trợ tư pháp cho Tòa án nhân dân tối cao.
   Ngoài ra, công tác báo cáo kết quả thực hiện tương trợ tư pháp cho Tòa án nhân dân tối cao còn được hướng dẫn thêm tại Điều 8 Nghị định 92/2008/NĐ-CP.
   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm của Tòa án nhân dân cấp tỉnh trong hoạt động tương trợ tư pháp. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Luật Tương trợ tư pháp 2007.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn