Tranh chấp ở chi nhánh thì nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nơi có chi nhánh được không?

Ngày hỏi:21/10/2021

Tôi có làm hợp đồng ký kết mua bán hàng hóa với chi nhánh công ty tại Hưng Yên, công ty này trụ sở ở Hà Nội. Tuy nhiên, công ty đã vi phạm hợp đồng ký kết khiến tôi bù lỗ khá nhiều tiền. Hiện tôi đang làm đơn khởi kiện và tôi muốn nộp đơn tại Tòa án chi nhánh công ty đó được không hay phải nộp ở trụ sở Hà Nội?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tranh chấp ở chi nhánh thì nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nơi có chi nhánh được không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điểm b khoản 1 Điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu như sau:

   1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

   a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;

   b) Nếu tranh chấp phát sinh từ hoạt động của chi nhánh tổ chức thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi tổ chức có trụ sở hoặc nơi tổ chức có chi nhánh giải quyết;

   Như vậy, đối với tranh chấp phát sinh từ chi nhánh bạn có thể nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nơi chi nhánh hoạt động.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn