Triệu tập người làm chứng trong vụ án hình sự

Theo dõi sự thay đổi của Triệu tập người làm chứng
Ngày hỏi:28/07/2018

Xin chào, tôi tên Kim Tâm sinh sống và làm việc tại Nha Trang, Khánh Hòa. Vừa qua em trai tôi trong lúc đang trông chừng quán giúp tôi (nhà tôi bán tạp hóa) có chứng kiến cảnh tài xế xe taxi vượt đèn đỏ gây tai nạn giao thông chết người nhưng vẫn bỏ chạy mà không cứu giúp người bị nạn. Sau khi cơ quan điều tra hoàn tất hồ sơ khởi tố người tài xế đó, thì có gửi giấy triệu tập em trai tôi đến với tư cách người làm chứng. Vì tôi muốn tìm hiểu nên Ban biên tập có thể hỗ trợ giúp: Triệu tập người làm chứng trong vụ án hình sự được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời, cảm ơn! (1975***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Triệu tập người làm chứng trong vụ án hình sự
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Điều 185 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, triệu tập người làm chứng được quy định như sau:

   1. Khi triệu tập người làm chứng đến lấy lời khai, Điều tra viên phải gửi giấy triệu tập.

   2. Giấy triệu tập người làm chứng ghi rõ họ tên, chỗ ở hoặc nơi làm việc, học tập của người làm chứng; giờ, ngày, tháng, năm và địa điểm có mặt; mục đích và nội dung làm việc, thời gian làm việc; gặp ai và trách nhiệm về việc vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan.

   3. Việc giao giấy triệu tập được thực hiện như sau:

   a) Giấy triệu tập được giao trực tiếp cho người làm chứng hoặc thông qua chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người làm chứng cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người làm chứng làm việc, học tập. Trong mọi trường hợp, việc giao giấy triệu tập phải được ký nhận. Chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người làm chứng cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người làm chứng làm việc, học tập có trách nhiệm tạo điều kiện cho người làm chứng thực hiện nghĩa vụ;

   b) Giấy triệu tập người làm chứng dưới 18 tuổi được giao cho cha, mẹ hoặc người đại diện khác của họ;

   c) Việc giao giấy triệu tập người làm chứng theo ủy thác tư pháp của nước ngoài được thực hiện theo quy định tại khoản này và Luật tương trợ tư pháp.

   4. Trường hợp cần thiết, Kiểm sát viên có thể triệu tập người làm chứng để lấy lời khai. Việc triệu tập người làm chứng được thực hiện theo quy định tại Điều này.

   Trên đây là nội dung tư vấn về riệu tập người làm chứng đối với vụ án hình sự. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn