Trộm cắp tài sản công dân

Ngày hỏi:10/11/2009
Tháng 4-2008 tôi bị trộm phá mái cửa hàng lấy mất một số nữ trang bằng vàng 18k,trị giá trên 500 triệu đồng .Tôi có báo công an tp,sau 5 tháng tên trộm đó bị bắt ở 2 vụ trộm khác.Hiện tên trộm đang thi hành án 5 năm của 2 vụ trộm sau vụ  tôi,và tài sản của 2 vụ đó đã được thu hồi đủ,riêng tôi thì không được trả lại gì. Tôi nghe công an nói là vụ của tôi còn 1 thủ phạm nữa đang bỏ trốn ,vì hắn ôm 1/2 số vàng trộm được.Tôi rất bức xúc vì sao đã gần năm rưỡi rồi tên trộm đang trốn kia vẫn không bị công an tp chỗ tôi phát lệnh truy nã ?Nếu trường hợp không bắt được tên trộm đang trốn kia thì vụ việc của tôi có được xét xử không? Xin cho tôi được biết pháp luật có qui định thời hạn xét xử một vụ trộm như của tôi là bao nhiêu năm  không?và xin tư vấn cho tôi cách nào để tôi có thể thu hồi lại phần nào tài sản đã mất.Tôi rất mong hồi âm củaTVPL.Tôi chân thành cảm ơn TVPL.
  • Chào bạn!

   Căn cứ điều 176 Bộ luật tố tụng hình sự, thì thời hạn chuẩn bị xét xử sau khi Toà án thụ lý vụ án được quy định như sau: 30 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng, 45 ngày đối với tội phạm nghiêm trọng, 2 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và 3 tháng đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng....

   Trong trường hợp của bạn, vì thời hạn đã quá lâu nên bạn có thể làm đơn đề nghị cơ quan điều tra tách vụ án ra để giải quyết trước, khi nào bắt được tội phạm còn lại sẽ giải quyết sau.
   Chúc bạn sớm thành công.
   Trân trọng.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn