Trong giai đoạn truy tố, trường hợp bị can không có năng lực trách nhiệm hình sự, Viện kiểm sát xử lý như thế nào?

Ngày hỏi:20/07/2017

Việc xử lý của Viện kiểm sát đối với trường hợp có căn cứ cho rằng bị can không có năng lực trách nhiệm hình sự trong giai đoạn truy tố được quy định ra sao? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Em là sinh viên khoa Luật, trường Đại học Vinh. Trong quá trình học, em gặp một vài vướng mắc mong được anh chị giải đáp. Em được biết, trong tố tụng hình sự, ở giai đoạn truy tố, căn cứ kết quả giám định tâm thần, Viện kiểm sát là cơ quan có thẩm quyền ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Vậy, ở giai đoạn này, nếu có căn cứ cho thấy bị can không có năng lực trách nhiệm hình sự thì Viện kiểm sát xử lý ra sao? Nội dung này em có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong nhận được sự hỗ trợ từ Ban biên tập. Cảm ơn anh chị rất nhiều! Đoàn Quang Thanh (0908****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc xử lý của Viện kiểm sát đối với trường hợp có căn cứ cho rằng bị can không có năng lực trách nhiệm hình sự trong giai đoạn truy tố được quy định tại Điều 450 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Theo đó:

   1. Sau khi nhận được hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra, nếu có căn cứ cho rằng bị can không có năng lực trách nhiệm hình sự thì Viện kiểm sát trưng cầu giám định pháp y tâm thần.

   2. Căn cứ vào kết luận giám định, Viện kiểm sát có thể ra một trong các quyết định:

   a) Tạm đình chỉ vụ án và áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh;

   b) Đình chỉ vụ án và áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh;

   c) Trả hồ sơ để điều tra bổ sung;

   d) Truy tố bị can trước Tòa án.

   3. Ngoài quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh, Viện kiểm sát có thể giải quyết vấn đề khác liên quan đến vụ án.

   Trên đây là nội dung tư vấn về việc xử lý của Viện kiểm sát đối với trường hợp có căn cứ cho rằng bị can không có năng lực trách nhiệm hình sự trong giai đoạn truy tố. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Truy tố
  Bị can
  Tố tụng hình sự
  Viện kiểm sát
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn