Trọng tài viên là chú của đại diện một bên tranh chấp có bị thay đổi không?

Ngày hỏi:06/09/2019

Công ty tôi và công ty đối tác tranh chấp với nhau về hợp đồng thương mại, sau đó chúng tôi thỏa thuận giải quyết tranh chấp tại tòa trọng tài. Tuy nhiên khi đang giải quyết thì tôi biết được trọng tài viên giải quyết là chú của đại diện pháp luật bên kia. Vậy cho hỏi tôi có quyền yêu cầu đổi trọng tài viên không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trọng tài viên là chú của đại diện một bên tranh chấp có bị thay đổi không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 1 Điều 42 Luật trọng tài thương mại 2010 quy định: Trọng tài viên phải từ chối giải quyết tranh chấp, các bên có quyền yêu cầu thay đổi Trọng tài viên giải quyết tranh chấp trong các trường hợp sau đây:

   - Trọng tài viên là người thân thích hoặc là người đại diện của một bên.

   - Trọng tài viên có lợi ích liên quan trong vụ tranh chấp.

   - Có căn cứ rõ ràng cho thấy Trọng tài viên không vô tư, khách quan.

   - Đã là hòa giải viên, người đại diện, luật sư của bất cứ bên nào trước khi đưa vụ tranh chấp đó ra giải quyết tại trọng tài, trừ trường hợp được các bên chấp thuận bằng văn bản.

   => Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp là trọng tài viên giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại của bạn là chú của đại diện bên kia, do đó bên bạn có thể yêu cầu thay đổi trọng tài viên này bằng trọng tài viên khác để tiếp tục giải quyết.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn