Trong trường hợp nào thì cơ quan có thẩm quyền phải chỉ định luật sư cho bị cáo?

Ngày hỏi:01/12/2018

Tôi có tìm hiểu về một số vấn đề liên quan đến tố tụng hình và có thắc mắc muốn nhờ mọi người giải đáp. Cụ thể, cho tôi hỏi: Luật sư vắng mặt tại phiên tòa hình sự thì giải quyết như thế nào? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo Khoản 1 Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì việc chỉ định luật sư bào chữa cho bị cáo được thực hiện trong những trường hợp sau đây:

   Trong các trường hợp sau đây nếu người bị buộc tội, người đại diện hoặc người thân thích của họ không mời người bào chữa thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải chỉ định người bào chữa cho họ:

   - Bị can, bị cáo về tội mà Bộ luật hình sự quy định mức cao nhất của khung hình phạt là 20 năm tù, tù chung thân, tử hình;

   - Người bị buộc tội có nhược điểm về thể chất mà không thể tự bào chữa; người có nhược điểm về tâm thần hoặc là người dưới 18 tuổi.

   Trên đây là nội dung trả lời về việc chỉ định luật sư bào chữa cho bị cáo. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn