Trong vụ án hành chính những tình tiết, sự kiện nào không phải chứng minh?

Ngày hỏi:03/10/2018

Vừa qua, tôi được đi thực tế tại một phiên Tòa hành chính, tại đây tôi được mở mang kiến thức rất nhiều, theo đó cũng có một số vấn đề, một vài tình huống nhỏ mà tôi không được rõ lắm, cụ thể: Trong vụ án hành chính những tình tiết, sự kiện nào không phải chứng minh? Vui lòng giải đáp giúp tôi vấn đề này nhé.

Trâm Anh - Bình Dương

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Luật tố tụng hành chính 2015có quy định:

   1. Những tình tiết, sự kiện sau đây không phải chứng minh:

   a) Những tình tiết, sự kiện rõ ràng mà mọi người đều biết và được Tòa án thừa nhận;

   b) Những tình tiết, sự kiện đã được xác định trong bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật;

   c) Những tình tiết, sự kiện đã được ghi trong văn bản và được công chứng, chứng thực hợp pháp; trường hợp có nghi ngờ về tính xác thực của tình tiết, sự kiện trong văn bản này thì Thẩm phán có thể yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân đã cung cấp, giao nộp văn bản xuất trình văn bản gốc, bản chính.

   2. Một bên đương sự thừa nhận hoặc không phản đối những tình tiết, sự kiện, tài liệu, văn bản mà bên đương sự kia đưa ra thì bên đương sự đưa ra tình tiết, sự kiện, tài liệu, văn bản đó không phải chứng minh. Đương sự có người đại diện tham gia tố tụng thì sự thừa nhận hoặc không phản đối của người đại diện được coi là sự thừa nhận của đương sự nếu không vượt quá phạm vi đại diện.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng và chúc bạn học tập thật tốt!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn