Trong vụ án hình sự người bào chữa tham gia tố tụng vào thời điểm nào?

Ngày hỏi:24/09/2018

Xin chào, tôi tên Trâm Anh sinh sống và làm việc tại Bình Dương. Vừa qua em tôi có bị truy tố về tội danh cố ý gây thương tích, gia đình rất lo nên có mời người bào chữa để mong giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên gia đình tôi chưa rõ: Trong vụ án hình sự người bào chữa tham gia tố tụng vào thời điểm nào? Mong sớm nhận được phản hồi. (***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 74 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, thời điểm người bào chữa tham gia tố tụng được quy định như sau:

   Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can.

   Trường hợp bắt, tạm giữ người thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi người bị bắt có mặt tại trụ sở của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc từ khi có quyết định tạm giữ.

   Trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với các tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn