Trường hợp nào bị cáo được chuyển từ hình phạt tử hình thành chung thân?

Ngày hỏi:15/07/2017

Trường hợp bị cáo được chuyển từ hình phạt tử hình thành chung thân được quy định thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Nha Trang. Gần đây, khi theo dõi tin tức về hình sự, tôi thấy một số bài viết có đề cập đến việc Tòa án có thể sẽ chuyển hình phạt tử hình thành tù chung thân cho bị cáo. Tuy nhiên, tôi thắc mắc những trường hợp nào thì được áp dụng quy định trên? Nội dung này tôi có thể xem thêm tại đâu? Rất mong nhận được hỗ trợ từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! Bùi Thanh Long (long***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trường hợp bị cáo được chuyển từ hình phạt tử hình thành chung thân được quy định tại Khoản 2 Điều 367 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Theo đó:

   Khi có căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 40 của Bộ luật hình sự thì Chánh án Tòa án đã xét xử sơ thẩm không ra quyết định thi hành án tử hình và báo cáo Chánh án Tòa án nhân dân tối cao để xem xét chuyển hình phạt tử hình thành tù chung thân cho người bị kết án.

   Cụ thể, Khoản 3 Điều 40 Bộ luật hình sự 2015 quy định: Không thi hành án tử hình đối với người bị kết án nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi;

   b) Người đủ 75 tuổi trở lên;

   c) Người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về trường hợp bị cáo được chuyển từ hình phạt tử hình thành chung thân. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn