Trường hợp nào nhập hoặc tách vụ án hình sự để tiến hành điều tra đối với vụ án hình sự?

Ngày hỏi:30/07/2018

Kính gửi Ban biên tập, tôi tên Văn Nhân là sinh sống và làm việc tại Tiền Giang. Để đáp ưng nhu cầu công việc, tôi có tìm hiểu một số vấn đề liên quan đến các vụ án hình sự, nhưng do kiến thức có hạn nên nhờ đến sự hỗ trợ từ Ban biên tập, cụ thể: Trường hợp nào nhập hoặc tách vụ án hình sự để tiến hành điều tra đối với vụ án hình sự? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời trong thời gian sớm nhất. (0123**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 170 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, nhập hoặc tách vụ án hình sự để tiến hành điều tra được quy định như sau:

   1. Cơ quan điều tra có thể nhập để tiến hành điều tra theo thẩm quyền trong cùng một vụ án khi thuộc một trong các trường hợp:

   a) Bị can phạm nhiều tội;

   b) Bị can phạm tội nhiều lần;

   c) Nhiều bị can cùng thực hiện một tội phạm hoặc cùng với bị can còn có những người khác che giấu tội phạm hoặc không tố giác tội phạm, tiêu thụ tài sản do bị can phạm tội mà có.

   2. Cơ quan điều tra chỉ được tách vụ án trong trường hợp cần thiết khi không thể hoàn thành sớm việc điều tra đối với tất cả các tội phạm và nếu việc tách đó không ảnh hưởng đến việc xác định sự thật khách quan, toàn diện của vụ án.

   3. Quyết định nhập hoặc tách vụ án phải gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định. Trường hợp không nhất trí với quyết định nhập hoặc tách vụ án của Cơ quan điều tra thì Viện kiểm sát ra quyết định hủy bỏ và nêu rõ lý do.

   Trên đây là nội dung tư vấn về nhập hoặc tách vụ án hình sự để tiến hành điều tra đối với vụ án hình sự. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn