Trường hợp người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt trong tất cả các phiên Tòa

Ngày hỏi:12/03/2015

Kính chào Luật sư! Xin Luật sư tư vấn giúp em trường hợp này: Gia đình bác hàng xóm nhà em có mảnh đất hiện đang tranh chấp quyền sử dụng với Công ty A (cho phép em giữ bí mật tên Công ty ạ). Công ty A đã cấp đất cho 10 CBCNV và 10 người này được Tòa án xác định là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.  Vụ việc này Tòa án Hà nội đã xét xử sơ thẩm nhưng khi xét xử phúc thẩm thì Tòa phúc thẩm hủy toàn bộ án sơ thẩm và trả hồ sơ lại cho Tòa án Hà nội xét xử lại sơ thẩm. Trong tất cả các phiên tòa trước có 01 người được xác định là có quyền lợi nghĩa vụ liên quan thuộc Công ty A (bị đơn) vắng mặt trong tất cả các phiên Tòa không có lý do, cũng không ủy quyền cho người đại diện và cũng không có bất kỳ ý kiến gì khác. Vậy - Người này có phải chịu trách nhiệm gì không và được quy định ở văn bản pháp lý nào? - Người này có được coi là tự ý từ bỏ quyền lợi trong vụ kiện này? Và có được coi là họ sai hoàn toàn nên tự ý trả lại đất cho nguyên đơn? - Khi Tòa án ra phán quyết người này có quyền khiếu nại hoặc cố ý không chấp hành bản án do Tòa án phán quyết không? Rất mong sớm nhận được tư vấn của Luật sư. Em xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng tư vấn như sau:

  • Khi tòa đã xác định người C là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan thì tòa án phải có trách nhiệm tống đạt mời người đó đến Tòa, nếu không mời được thì buộc phải niêm yết tại UBND phường nới người đó sinh sống, Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có quyền ko đến tòa mà không bị vi phạm và không bị chịu trách nhiệm.

   Sau khi tòa tuyên án phải tống đạt cho họ, và họ vẫn có quyền khiếu nại, kháng cáo không như những người có mặt


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn