Trường hợp nguyên đơn đã có bản tự khai rồi thì có bị lấy lời khai không?

Ngày hỏi:20/09/2021

Trường hợp nguyên đơn đã có bản tự khai rồi thì có bị lấy lời khai thêm nữa hay không? Luật quy định thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 98 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 có quy định về lấy lời khai của đương sự (đương sự bao gồm nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan), theo đó:

   Thẩm phán chỉ tiến hành lấy lời khai của đương sự khi đương sự chưa có bản khai hoặc nội dung bản khai chưa đầy đủ, rõ ràng. Đương sự phải tự viết bản khai và ký tên của mình. Trường hợp đương sự không thể tự viết được thì Thẩm phán lấy lời khai của đương sự. Việc lấy lời khai của đương sự chỉ tập trung vào những tình tiết mà đương sự khai chưa đầy đủ, rõ ràng. Thẩm phán tự mình hoặc Thư ký Tòa án ghi lại lời khai của đương sự vào biên bản. Thẩm phán lấy lời khai của đương sự tại trụ sở Tòa án; trường hợp cần thiết có thể lấy lời khai của đương sự ngoài trụ sở Tòa án.

   Như vậy, theo quy định thì việc lấy lời khai của đương sự chỉ được tiến hành khi đương sự chưa có bản khai hoặc nội dung bản khai chưa đầy đủ, rõ ràng.

   Trường hợp nguyên đơn đã có bản tự khai rồi nhưng nội dung bản khai chưa đầy đủ, rõ ràng thì thẩm phán sẽ tiến hành lấy thêm lời khai của nguyên đơn, làm cơ sở để thủ thập chứng cứ giải quyết vụ án.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn