Từ năm 2017, trường hợp nào được miễn hoàn toàn án phí?

Ngày hỏi:16/06/2017

Từ năm 2017, trường hợp nào được miễn hoàn toàn án phí? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Mỹ Linh, hiện đang làm việc tại công ty cổ phần xuất nhập khẩu Hà Linh, tôi có vấn đề thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập tư vấn. Hiện giờ, tôi đang bị vướng vào một vụ tranh chấp lao động với công ty đang làm việc vì công ty đã sa thải tôi mà không đưa ra lý do. Đơn kiện tôi đã thảo xong và chuẩn bị gửi nhưng còn lấn cấn về án phí. Tôi nghe đồn là khởi kiện về lao động thì được miễn án phí. Vậy trường hợp của tôi có được miễn không? Nếu được miễn thì tôi phải làm thủ tục gì? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn! Email: mylinhlovekhanh***@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Từ năm 2017, trường hợp nào được miễn hoàn toàn án phí?
   (ảnh minh họa)
  • Từ năm 2017, các vấn đề về án phí, lệ phí sẽ được thực hiện theo Luật Án phí và lệ phí 2015 và được hướng dẫn tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành. Vấn đề bạn hỏi về các trường hợp được miễn hoàn toàn án phí được quy định tại Khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14. Cụ thể gồm có:

   a) Người lao động khởi kiện đòi tiền lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, tiền bồi thường về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; giải quyết những vấn đề bồi thường thiệt hại hoặc vì bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật;

   b) Người yêu cầu cấp dưỡng, xin xác định cha, mẹ cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự;

   c) Người khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính trong việc áp dụng hoặc thi hành biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn;

   d) Người yêu cầu bồi thường về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín;

   đ) Trẻ em; cá nhân thuộc hộ nghèo, cận nghèo; người cao tuổi; người khuyết tật; người có công với cách mạng; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; thân nhân liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ.

   Dựa theo quy định này thì trường hợp bạn khởi kiện công ty về việc sa thải trái pháp luật thuộc trường hợp được miễn hoàn toàn án phí.

   Thủ tục bạn cần thực hiện để được miễn giảm được quy định tại Điều 14 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14. Cụ thể như sau:

   Người đề nghị được miễn, giảm tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, án phí, lệ phí Tòa án phải có đơn đề nghị nộp cho Tòa án có thẩm quyền kèm theo các tài liệu, chứng cứ chứng minh thuộc trường hợp được miễn, giảm.

   Đơn đề nghị miễn, giảm tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án phải có các nội dung sau đây:

   a) Ngày, tháng, năm làm đơn;

   b) Họ, tên, địa chỉ của người làm đơn;

   c) Lý do và căn cứ đề nghị miễn, giảm.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trường hợp miễn hoàn toàn án phí. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 để hiểu rõ hơn về nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn