Tư vấn về phí thi hành án

Ngày hỏi:29/06/2011

Chào Luật sư ! Xin luật sư cho hỏi ! E muốn hỏi về phí thi hành án ! Công ty E là công ty cho thuê tài chính, khi khách hàng vi phạm hợp đồng thuê Công ty đã tiến hành kiện khách hàng ra tòa, và cưỡng chế thi hành án khi khách hàng không trả nợ . Theo Nghị định 65/2005/NĐ-CP thì "khách hàng phải chịu tất cả các chi phí phát sinh trong quá trình thu hồi nợ" Vậy xin cho hỏi phí thi hành án có được tính là chi phí hợp lý phát sinh trong quá trình thu hồi nợ mà khách hàng phải chịu hay không? Rất mong được tư vấn ! Xin cám ơn luật sư !

  Nội dung này được Dân luật tư vấn như sau:

  • Theo Luật thi hành án 2008 hiệu lực từ 01/07/2009 thì:

   Phí thi hành án là khoản tiền mà người được thi hành án phải nộp khi nhận được tiền, tài sản theo bản án, quyết định.

   Chi phí cưỡng chế thi hành án là các khoản chi phí do người phải thi hành án chịu để tổ chức cưỡng chế thi hành án, trừ trường hợp pháp luật quy định chi phí cưỡng chế thi hành án do người được thi hành án hoặc do ngân sách nhà nước chi trả.

   Nguyên tắc luật sau thay thế luật cũ nếu cùng một nội dung điều chỉnh. Vì vậy phí thi hành án là do người được thi hành án phải nộp khi nhận được tiền, tài sản theo bản án, quyết định, còn Chi phí cưỡng chế thi hành án là các khoản chi phí do người phải thi hành án chịu để tổ chức cưỡng chế thi hành án,


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn