Tương trợ tư pháp về giám định tư pháp được quy định như thế nào?

Theo dõi sự thay đổi của Tương trợ tư pháp về giám định tư pháp
Ngày hỏi:27/08/2018

Xin chào, tôi tên Nguyễn Tường là học viên trường Trung cấp cảnh sát nhân dân 2. Trong thời gian rãnh tôi có tìm hiểu thêm về giám định tư pháp, nhưng vẫn còn nhiều điều chưa được rõ lắm, nhờ các bạn hỗ trợ giúp, cụ thể giai đoạn 2004-2006: Tương trợ tư pháp về giám định tư pháp được quy định như thế nào? Vui lòng cung cấp giúp tôi văn bản nào quy định cụ thể vấn đề này luôn nhé. Trân trọng! (0123***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 24 Pháp lệnh Giám định tư pháp năm 2004, Tương trợ tư pháp về giám định tư pháp được quy định như sau:

   - Trong trường hợp khả năng chuyên môn, điều kiện về trang thiết bị, phương tiện giám định của tổ chức giám định tư pháp, tổ chức chuyên môn, người giám định tư pháp trong nước không đáp ứng được yêu cầu giám định thì cơ quan tiến hành tố tụng cấp dưới đề nghị cơ quan tiến hành tố tụng cấp trung ương của mình quyết định việc trưng cầu cá nhân, tổ chức giám định nước ngoài. Việc trưng cầu cá nhân, tổ chức giám định nước ngoài được thực hiện thông qua Bộ Tư pháp.

   - Bên cạnh đó, mình xin cung cấp thêm Người trưng cầu giám định có thể trưng cầu cá nhân, tổ chức sau đây:

   + Người giám định tư pháp quy định tại Điều 7 của Pháp lệnh này;

   + Tổ chức giám định tư pháp quy định tại Chương III của Pháp lệnh này;

   + Tổ chức chuyên môn có đủ điều kiện về chuyên môn, cơ sở vật chất bảo đảm cho việc thực hiện giám định.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Tương trợ tư pháp về giám định tư pháp. Để hiểu rõ hơn vấn đề vui lòng tìm hiểu thêm tại Pháp lệnh Giám định tư pháp năm 2004.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn