Ủy quyền cho người khác khởi kiện thay được không?

Ngày hỏi:04/01/2017

Ủy quyền cho người khác khởi kiện thay được không? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Em tên là Khánh Tâm, có vấn đề thắc mắc cần Ban biên tập tư vấn. Cho em hỏi: Trong mọi trường hợp cá nhân đều được ủy quyền cho người khác khởi kiện thay cho mình là đúng hay sai? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định:

   Người đại diện theo ủy quyền theo quy định của Bộ luật dân sự là người đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự.

   Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình thì họ là người đại diện.

   Như vậy, không phải mọi trường hợp cá nhân đều được ủy quyền cho người khác khởi kiện thay cho mình, đối với trường hợp ly hôn thì cá nhân không được ủy quyền người khác khởi kiện thay.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về ủy quyền cho người khác khởi kiện thay. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn