Văn bản yêu cầu thả tàu biển đang bị bắt giữ để đảm bảo giải quyết khiếu nại hàng hải gồm những nội dung nào?

Ngày hỏi:06/04/2018

Nội dung văn bản yêu cầu thả tàu biển đang bị bắt giữ để đảm bảo giải quyết khiếu nại hàng hải được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Nha Trang, Khánh Hòa. Trong quá trình công tác, tôi có tìm hiểu thêm thông tin về hoạt động khiếu nại hàng hải. Cho tôi hỏi, hiện nay, đơn yêu cầu thả tàu biển đang bị bắt giữ để đảm bảo giải quyết khiếu nại hàng hải gồm những nội dung nào? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào!  Lâm Mỹ Anh (anh***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 27/8/2008, Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành Pháp lệnh thủ tục bắt giữ tàu biển năm 2008. Pháp lệnh này quy định về thẩm quyền, trình tự, thủ tục bắt giữ tàu biển để bảo đảm giải quyết khiếu nại hàng hải, áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, thi hành án dân sự, thực hiện tương trợ tư pháp và thẩm quyền, trình tự, thủ tục thả tàu biển đang bị bắt giữ.

   Theo đó, nội dung văn bản yêu cầu thả tàu biển đang bị bắt giữ để đảm bảo giải quyết khiếu nại hàng hải là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 18 Pháp lệnh thủ tục bắt giữ tàu biển năm 2008. Cụ thể như sau:

   1. Khi có một trong các căn cứ quy định tạii các điểm a, b và c khoản 1 Điều 22 của Pháp lệnh này, chủ tàu, người thuê tàu, người khai thác tàu, thuyền trưởng, người đã yêu cầu bắt giữ tàu biển và những người khác có liên quan có quyền yêu cầu thả tàu biển đang bị bắt giữ. Yêu cầu thả tàu biển phải được thể hiện bằng văn bản.

   2. Văn bản yêu cầu thả tàu biển đang bị bắt giữ có các nội dung chính sau đây:

   a) Ngày, tháng, năm làm văn bản yêu cầu;

   b) Tên Tòa án nhận văn bản yêu cầu;

   c) Tên, địa chỉ của người yêu cầu thả tàu biển đang bị bắt giữ;

   d) Tên, quốc tịch, số IMO, trọng tải và các đặc điểm khác của tàu biển đang bị bắt giữ; bến cảng nơi tàu biển bị bắt giữ đang hoạt động hàng hải;

   đ) Số, ngày, tháng, năm của quyết định bắt giữ tàu biển và Tòa án đã ra quyết định đó;

   e) Lý do yêu cầu thả tàu biển đang bị bắt giữ;

   g) Cam đoan của người yêu cầu thả tàu biển đang bị bắt giữ.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ đối với thắc mắc của bạn về nội dung văn bản yêu cầu thả tàu biển đang bị bắt giữ để đảm bảo giải quyết khiếu nại hàng hải. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo chi tiết tại Pháp lệnh thủ tục bắt giữ tàu biển năm 2008.

   Chúc bạn sức khỏe và thành đạt!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn