Vắng mặt Kiểm sát viên, phiên tòa hình sự có được tiếp tục không?

Ngày hỏi:14/07/2017

Vắng mặt Kiểm sát viên, phiên tòa hình sự có được tiếp tục không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi hiện đang công tác tại UBND quận Hải Châu, Đà Nẵng. Hiện tại, do nhu cầu công việc nên tôi có tìm hiểu việc thực hiện công tác xét xử, giải quyết  vụ án hình sự của Tòa án. Tôi được biết, trong quá trình giải quyết vụ án hình sự, Viện kiểm sát đóng vai trò là cơ quan thực hiện quyền công tố và kiểm sát hoạt động tố tụng. Vậy trường hợp tại phiên tòa hình sự, Kiểm sát viên vì lí do nào đó mà không thể có mặt thì việc xét xử có được tiến hành hay không? Nội dung này được điều chỉnh bởi văn bản nào? Rất mong Ban biên tập hỗ trợ giải đáp giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe! Trần Văn Mỹ (my***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Như chúng ta đã biết, trong hoạt động tố tụng hình sự, Viện kiểm sát tiến hành tố tụng với hai chức năng chính là công tố và kiểm sát hoạt động tố tụng. Theo đó, Kiểm sát viên Viện kiểm sát cùng cấp phải có mặt để thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Đối với vụ án có tính chất nghiêm trọng, phức tạp thì có thể có nhiều Kiểm sát viên.

   Đối với thắc mắc của bạn, căn cứ quy định tại Khoản 1 điều 289 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) thì sự vắng mặt của Kiểm sát viên là một trong những căn cứ để hoãn phiên tòa. Do vậy, bất kể vì lý do gì, Kiểm sát viên không có mặt tại phiên tòa thì việc xét xử sẽ không được tiến hành.

   Theo đó, sau khi hoãn phiên tòa, vụ án sẽ được xét xử lại từ đầu dù đang ở giai đoạn nào.Thời hạn hoãn phiên tòa sơ thẩm không được quá 30 ngày kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.

   Về thủ tục, quyết định hoãn phiên tòa có các nội dung chính:

   - Ngày, tháng, năm ra quyết định;

   - Tên Tòa án và họ tên Thẩm phán, Hội thẩm, Thư ký Tòa án;

   - Họ tên Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa;

   - Vụ án được đưa ra xét xử;

   - Lý do của việc hoãn phiên tòa;

   - Thời gian, địa điểm mở lại phiên tòa.

   Quyết định hoãn phiên tòa phải được chủ tọa phiên tòa thay mặt Hội đồng xét xử ký tên. Trường hợp chủ tọa phiên tòa vắng mặt hoặc bị thay đổi thì Chánh án Tòa án ra quyết định hoãn phiên tòa.

   Quyết định hoãn phiên tòa phải được thông báo ngay cho những người tham gia tố tụng có mặt tại phiên tòa; gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và những người vắng mặt tại phiên tòa trong thời hạn 02 ngày kể từ ngày ra quyết định.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về trường hợp vắng mặt Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn