Vi phạm nội quy phiên tòa hình sự bị xử lý ra sao?

Ngày hỏi:21/07/2017

Vi phạm nội quy phiên tòa hình sự bị xử lý như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Thời gian gần đây, khi tìm hiểu về hoạt động tố tụng hình sự, tôi được biết, pháp luật hiện hành yêu cầu rất nghiêm ngặt đối với quy trình tổ chức các phiên tòa xét xử đặc biệt là đối với các phiên tòa hình sự. Vậy trường hợp trong quá trình tham gia phiên tòa, một cá nhân nào đó vi phạm nội quy phiên tòa thì bị xử lý ra sao? Nội dung này tôi có thể tham khảo thêm thông tin tại đâu? Rất mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! Nguyễn Thùy Dương (0908****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc xử lý đối với các hành vi vi phạm nội quy phiên tòa được quy định tại Điều 467 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Cụ thể:

   1. Người vi phạm nội quy phiên tòa thì tùy tính chất, mức độ vi phạm có thể bị Thẩm phán chủ tọa phiên tòa quyết định xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

   2. Chủ tọa phiên tòa có quyền ra quyết định buộc người vi phạm rời khỏi phòng xử án hoặc tạm giữ hành chính. Cơ quan công an có nhiệm vụ bảo vệ trật tự phiên tòa hoặc người có nhiệm vụ bảo vệ trật tự phiên tòa thi hành quyết định của Thẩm phán chủ tọa phiên tòa về việc buộc rời khỏi phòng xử án hoặc tạm giữ hành chính người gây rối trật tự phiên tòa.

   3. Trường hợp hành vi của người vi phạm nội quy phiên tòa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì Hội đồng xét xử có quyền khởi tố vụ án hình sự.

   4. Quy định tại Điều này cũng được áp dụng đối với người có hành vi vi phạm tại phiên họp của Tòa án.

   Cho nên, mỗi chủ thể khi tham gia và tham dự phiên tòa cần xác định rõ quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định pháp luật để thực hiện đúng, đảm bảo không gây cản trở cho quá trình tố tụng, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của chủ thể khác cũng như hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng.

   Trên đây là nội dung tư vấn về việc xử lý đối với các hành vi vi phạm nội quy phiên tòa hình sự. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn