Việc giao, nhận hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra được tiến hành ra sao?

Ngày hỏi:11/07/2017

Việc giao, nhận hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra được quy định thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Em là sinh viên khoa Quản trị Luật trường Đại học Luật TP.HCM. Hiện tại em đang làm bài tiểu luận về các hoạt động tố tụng ở giai đoạn điều tra trong quá trình giải quyết vụ án hình sự. Trong đó, một vài vấn đề em chưa nắm rõ, mong được anh chị giải đáp. Cho em hỏi, pháp luật hiện hành yêu cầu việc giao, nhận hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra phải tiến hành ra sao? Nội dung này được điều chỉnh bởi văn bản nào? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Cảm ơn các anh chị rất nhiều!

Trần Thùy Linh (linhlinh***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc giao, nhận hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra được quy định tại Điều 238 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Theo đó:

   1. Khi Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra giao hồ sơ vụ án kèm theo bản kết luận điều tra đề nghị truy tố và vật chứng (nếu có) thì Viện kiểm sát phải kiểm tra và xử lý như sau:

   a) Trường hợp tài liệu trong hồ sơ vụ án, vật chứng kèm theo (nếu có) đã đầy đủ so với bảng kê tài liệu, vật chứng và bản kết luận điều tra đã được giao cho bị can hoặc người đại diện của bị can thì nhận hồ sơ vụ án;

   b) Trường hợp tài liệu trong hồ sơ vụ án, vật chứng kèm theo (nếu có) không đủ so với bảng kê tài liệu, vật chứng hoặc bản kết luận điều tra chưa được giao cho bị can hoặc người đại diện của bị can thì chưa nhận hồ sơ vụ án và yêu cầu Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra bổ sung tài liệu, vật chứng; yêu cầu giao bản kết luận điều tra cho bị can hoặc người đại diện của bị can.

   2. Việc giao, nhận hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra được lập biên bản theo quy định tại Điều 133 của Bộ luật này và đưa vào hồ sơ vụ án.

   Trên đây là nội dung tư vấn về việc giao, nhận hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn