Việc khám xét địa điểm trong tố tụng hình sự được tiến hành như thế nào?

Ngày hỏi:10/07/2017

Việc tiến hành hoạt động khám xét địa điểm trong tố tụng hình sự được quy định thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Thời gian gần đây, tôi thấy dư luận quan tâm nhiều đến việc giải quyết các vụ án hình sự. Trong đó, một số bài viết đề cập đến hoạt động khám xét địa điểm liên quan đến các tình tiết vụ án. Tôi thắc mắc, trường hợp có căn cứ để thực hiện việc khám xét địa điểm thì hoạt động này được tiến hành cụ thể ra sao? Vấn đề này tôi có thể xem thêm tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Cảm ơn các anh chị rất nhiều! 

Nguyễn Hồng Hoa (hoa***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc tiến hành hoạt động khám xét nơi làm việc trong tố tụng hình sự được quy định tại Khoản 3 và Khoản 5 Điều 195 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Cụ thể như sau:

   Khi khám xét địa điểm phải có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn nơi khám xét và người chứng kiến.

   Khi tiến hành khám xét chỗ ở, nơi làm việc, địa điểm, phương tiện, những người có mặt không được tự ý rời khỏi nơi đang bị khám, không được liên hệ, trao đổi với nhau hoặc với những người khác cho đến khi khám xét xong.

   Nhằm mục đích làm rõ các tình tiết còn uẩn khúc trong vụ án hình sự và thu thập đầy đủ nhất các chứng cứ để phục vụ cho quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án, việc quy định thủ tục khám xét một địa điểm bất kỳ liên quan đến quá trình thực hiện tội phạm là hoàn toàn hợp lý và cần thiết. Tuy nhiên, xuất phát từ bản chất của hoạt động này gây ảnh hưởng đến quyền riêng tư về địa điểm hoạt động hợp pháp của công dân và an ninh trật tự của địa điểm nơi bị áp dụng lệnh khám xét nên hoạt động này chỉ được tiến hành khi có đủ căn cứ theo quy định pháp luật đồng thời phải được thực hiện hết sức chặt chẽ theo trình tự, thủ tục luật định.

   Trên đây là nội dung tư vấn về việc tiến hành hoạt động khám xét địa điểm trong tố tụng hình sự. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn